Thực phẩm tạo kiềm trong theo thực dưỡng
Thực phẩm tạo kiềm trong theothực dưỡng, vì Ohsawa, theo thứ tự từ âm đến dương, từ trên xuống dưới cũng như Theo Wingsfood đối với từng loại:
Rượu tự nhiên, sake tự nhiên, cola, cacao, nước hoa quả, cà phê, trà (xoăn), nước khoáng, nước soda, nước giếng.
Mật ong, mù tạc, gừng, hạt tiêu, bột cà ri, quế.
Hoa quả nhiệt đới, quả chà cũng là, quả sung, quả vả, quả cam, quả nho, nho khô, chuối, táo, quả anh đào, quả dâu tây.
Khoai tây, cà, cà chua, shiitake (nấm đông cô), khoai sọ, dưa chuột, khoai lang, nấm, rau bina, măng tây, bí đỏ, súp lơ (bông cải), cần tây, bắp cải, bí, bí ngô, hành, cải, củ cải (daikon), nori, hijiki, cà rốt.
Hạt bí, hạt bí ngô, hạt hứng dương, hạt vừng.
Wakame, kombu (phổ tai), hạt kê, củ sen, củ bun dock(ngưu bàng), rễ bồ công anh, jinerjo.
Trà bancha, trà sắn dây (cát căn), trà gạo lứt, trà bồ công anh, trà Mu, trà gừng.
Muối vừng, nước xốt đậu nành, miso, mơ muối, muối.
Theo triết lý phương Đông, mọi thứ đều sẽ có thể chi ra thành 2 loại: âm cùng dương. Âm cũng làm thành sự bành trướng (đi lên, lạnh, trọng lượng nhẹ, về phái tím hay lạnh của quang phổi), trong kho dương thì đối lập lại (đi xuống, nóng, về phía đỏ cùng ấm của quang phổ…). Thực phẩm axit thì trội âm, nhưng hãy chất béo, dầu, đường cũng là nguyên nhân của ung thư ở phần trên của cơ thể, bởi vì âm đi lên. Ngược lại, thực phẩm axit trội dương hơn như sản phẩm động vật sẽ sinh ra ung thư ở phần dưới cửa cơ thể, bởi vì dương sẽ có xu hướng đi xuống. Thực phẩm giữa hai loại này cũng là đậu đỗ cùng ngũ cốc (gạo trắng, bột mỳ trắng, tôm, cua, sò, hến…) sinh ra ung thư ở phần giữa cơ thể.
Mặc dù đậu đỗ cùng ngũ cốc loại cũng là thực phẩm chứa axit, nhưng hãy chúng lại cần thiết trong việc ăn uống để giữ gìn sức khỏe. Chúng cũng là nguồn gốc của hydrat-cacbon, protein, chất béo, chất khoáng, các vitamin cùng enzim. Ở trung quốc cùng Nhật Bản, người ta xem chúng cũng là ngồn thực phẩm chính từ hàng ngàn năm nay. Dù sao, lúa gạo cùng đậu đỗ cũng là thực phẩm tạo kiềm để đạt được sức khỏe quân bình.
Để kiềm hóa máu cùng dịch thể, 1 người cần phải ăn thực phẩm kiểm tính. Quan trọng cũng là phải lựa chọn được thực phẩm kiềm tính âm cho người thặng dương hay cho bệnh nhân ung thư thuộc loại dương (như ung thư ruột). Mặt đỏ cũng là kết quả của ăn uống thặng dương với quá nhiều thực phẩm động vật cùng natri (sẽ có khi lại do rượu). Những người này sẽ cần cân bằng với rau quả âm. Người nhợt nhạt, xanh xám (hay ung thư thuộc âm tính) cần thực phẩm dương giàu kali như cà rốt, củ ngưu báng, củ sen, miso, trà nhân sâm, trà mu.
Hoa quả cũng là thực phẩm giàu kali. Tuy nhiên, với Wingsfood dư thừa đường hoa quả (fructo) sẽ trở thành chất béo, nguyên nhân của tắc động mạch. Do đó, hoa quả không hãy nên dùng nhiều. Mật ong cùng xirô giàu kali. Chúng giàu disaccharide như đường tinh chế, hãy nên không hãy nên dùng nhiều, đặc biệt với bệnh nhân ung thư. Cà phê cũng là loại kali nhưng hãy rất âm. Bệnh nhên ung thư âm tính hãy nên tránh dùng. Những thực phẩm âm cũng làm tăng sự lan rộng của ung thư di căn.