Trà gạo lức đặc tính quy trình chế biến
Trà gạo lức đặc tính quy trình chế biến – Uống trà ngoài việc giải khát, thư giản cùng thoải mái tinh thần, trà gạo lức còn sẽ có tác dụng cũng làm đẹp da, trị mụn, khô da, bổ phổi, lọc gan, lọc máu, cũng làm đẹp da, den tóc, hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh khớp, cùng phòng chống loãng xương.
1. Giới thiệu
Uống trà cũng là 1 truyền thống rất lâu đời của nước ta cùng đã phát triển trở thành 1 nét văn hóa, 1 thú vui tao nhã trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Theo 1 nghiên cứu của Ủy ban Khoa học Xã hội, dấu tích của lá cùng cây chè hóa thạch đã được tìm thấy ở vùng đất tổ Hùng Vương (Phú Thọ), cùng đã sẽ có giả thuyết rằng cây chè đã sẽ có từ thời kỳ đồ đá Sơn vi (văn hóa Hòa Bình). Ở Việt Nam trà sẽ có rất nhiều loại như trà xanh, trà đen, tra oolong, trà Astiso, trà cam thảo, trà gạo lức. Tùy cùngo loại nguyên liệu dùng cũng làm trà hay loại nguyên liệu mang đến nét đặc trưng cho trà mà gọi tên trà. Ví dụ Trà tim sen (cũng là chủ yếu bằng tim sen), trà Astiso ( cũng làm bằng thân cùng hoa Astiso), trà cũng lài, trà cúc, hay trà gạo lức (cũng làm bằng gạo lức).
Theo Wingsfood đối với trà gạo lức, nguyên liệu chính cũng là gạo lức (brown rice) cũng là 1 loại gạo chỉ xay bỏ trấu chứ không bỏ mầm cùng cám của hạt gạo bên trong. Thành phần gạo lức chứa khá nhiều chất dinh dưỡng sẽ có tác dụng ngăn ngừa cùng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh. Theo Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học cùng kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University in Nagano, báo cáo trong hội nghị hoá học quốc tế “the 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies” ở Hawaii (www.rice.com.vn) rằng “gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, 1 loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng cùng bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, cùng chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, 1 chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận”.
Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức sẽ có chứa 1 loại enzyme, sẽ có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase cùng điều hoà các hoạt động ở trung ương não bộ. Vỏ của gạo lức sẽ có chứa tocotrienol (TRF) còn sẽ có khả năng chống cholesterol xấu LDL cùng loại trừ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu. Ngoài ra, gạo lức, đặc biệt cũng là loại gạo lức Huyết Rồng khi cũng làm trà sẽ sẽ có màu đỏ của rượu Bordaux rất đẹp cùng sẽ có hương thơm của gạo rất hấp dẫn.
2. Qui trình sản xuất
Trà
Trà gạo lức rang
3. Giải thích qui trình
Rửa: Do gạo lức chỉ xay 1 lần để bỏ võ trấu hãy nên các tạp chất như bụi, bông cỏ, vỏ trấu, cát hay sỏi lẫn trong gạo khá nhiềutheo Wingsfoodbởi vì vậy để bảo đảm vệ sinh cùng không cũng làm thay đổi mùi đặc trưng của trà gạo lức, ta cần rửa thật sạch gạo lức trước khi qua các khâu chế biến tiếp theo. hãy nên rửa gạo dưới vòi nước chảy. Sau khi rửa, để ráo khoảng 15 phút.
Rang: Đây cũng là quá trình chính giúp tao hãy nên hương vị của trà. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, 1 số chất thành phần béo của lớp vỏ ngoài của gạo sẽ được thủy phân tạo ra các gốc ester sẽ có mùi thơm. Phản ứng Maillard giữa protein với đường (từ sự thủy phân tinh bột hay đường maltose sẽ có sẵn trong phôi) hay phản ứng caramel cũng sẽ tạo ra mùi thơm cùng hình thành màu cho gạo.
Trà
Trà gạo lức rang
Quá trình rang cũng sẽ cũng làm chín cùng khô tinh bột, cũng làm mất đi khả năng hồ hóa cùng hòa tan của tinh bột khi ta ngâm cùngo nước sôi. Điều này sẽ giúp tinh bột không tan cùngo nước cũng làm đục nước trà khi pha. Ngoài ra quá trình rang sẽ cũng làm khô cùng ức chế các emzym còn tồn tại trong gạo giúp ta sẽ có thể bảo quản trà gạo lức trong thời gian dài, tránh các biến đổi hư hỏng đặc biệt cũng là phản ứng ôi hóa chất béo trong lớp cám. Thời gian rang khoảng 10 đến 15 phút.
Pha trà
Trà gạo lức rang
Pha trà: Để sử dụng trà gạo lức, tương tự như cách dùng các loại trà khác, ta cần ngâm gạo lức đã rang cùngo nước sôi, quá trình ngâm này sẽ trích ly các thành phần hương thơm. Khi ngâm, các chất màu, các hợp chất ester, polyphenol, chất xơ hòa tan, tocotrienol… sẽ được trích ly ra khỏi gạo lức cùng hòa tan cùngo nước hình thành hãy nên mùi vị đặc trưng của trà gạo lức cũng như đóng góp các tác dụng ngăn ngừa bệnh của nó. Thời gian pha trà sẽ có thể kéo dài trong khoảng 5 phút trước khi rót uống.
Pha trà
Pha trà gạo lức rang
4. Thành phần dinh dưỡng của gạo lức
Gạo lức sẽ có thành phần dinh dưỡng cao, nhiều vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trà gạo lức sẽ có hương vị thơm ngon đăc trưng, lại sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe giúp ngăn ngừa béo phì, đông máu, giảm cholesterol, bảo vệ thận…Các đặc điểm trên của trà gạo lức rất phù hợp với xu hướng tiêu dùng sử dụng thực phẩm sẽ có nguồn gốc thiên nhiên để ngăn ngừa cùng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh hiện nay. Ngoài ra cách chế biến cùng bảo quản trà tương đối đơn giản, chi phí thấp. Đây sẽ cũng là những điều kiện rất thuận lợi nếu sẽ có ý tưởng sản xuất cùng kinh doanh sản phẩm Trà Gạo Lức.
Pha trà
Pha trà gạo lức rang
Uống trà ngoài việc giải khát, nó còn cũng là 1 thú tiêu khiển tao nhã giúp thư giản cùng thoải mái tinh thần. Không những vậy, 1 số loại trà còn sẽ có tác dụng ngừa bệnh rất tốt. Tác dụng ngăn ngừa cùng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh của 1 số loại trà đã được ứng dụng khá phổ biến trong Đông y cùng đã được khoa học công nhận.
Sưu tầm
Bio: Trà sữa thực dưỡng WingsFood với trên 5 năm nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm thực dưỡng và pha chế thành các loại trà sữa, thức uống dinh dưỡng.
Name: WingsFood
Phone: +84335498488
Email: wingsfood@wings.com.vn
Address: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Website: https://wingsfood.com.vn/