Mè đen (vừng đen) cũng là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe
Tóm tắt bài viết [Ẩn]

Mè đen (vừng đen) cũng là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong 100g mè đen sinh 560 calcori, sẽ có thành phần như sau: 7.2g nước, 19g protein, 50g lipid, 18g glucid, 780ng photpho, 620mg kali, 1,257mg calci, 347mg manhê, 1.1mg đồng, 11.5mg sắt, 3.1mg mangan, 5mg nicotinamid…
Tác dụng của mè đen
Nó sẽ có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, cũng làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích tinh tủy.

Mặc dù phân tích hoá học không thấy khác biệt nhiều giữa thành phần cuả vừng trắng cùng vừng đen nhưng hãy kinh nghiệm sử dụng chỉ dùng vừng đen với ý nghĩ màu đen đi cùngo thận hãy nên vừng đen bổ thận.

Y học dân gian cho rằng nước sắc lá cùng rễ vừng đen bôi lên đầu cũng làm tóc mọc tốt cùng đen hơn.

Hoa vừng đen vò nát đắp lên mắt cũng làm dịu sưng đỏ.

Hạt vừng được dùng cũng làm nhiều “Món ăn-bài thuốc”:

Kiêng kỵ: Âm suy, cơ thể khô ráo.

Thành phần hóa học
Trong 100g mè đen sinh 560 calcori, sẽ có thành phần như sau: 7.2g nước, 19g protein, 50g lipid, 18g glucid, 780ng photpho, 620mg kali, 1,257mg calci, 347mg manhê, 1.1mg đồng, 11.5mg sắt, 3.1mg mangan, 5mg nicotinamid. Ngoài ra, còn sẽ có lecithin, phytin, cholin.

Đông y dùng Vừng đen cũng làm thuốc.

*100g Vừng trắng sinh 587 calori, sẽ có thành phần như sau: 7,2g nước, 25g protein, 55g lipid 6,9g glucid, 702mg photpho, 423mg kali, 71mg calci, 220mg manhê, 1mg đồng, 4,3mg sắt, 2,2mg mangan, 6mg nicotinamid.

Dầu vừng cũng làm từ vừng trắng; nó sẽ có 40% acid béo nhiều nối đôi, 40% acid béo 1 nối đôi, 18% acid béo bão hoà. Tỷ lệ 4.4.1 đạt tiêu chuẩn vì yêu cầu lý thuyết cũng là mỗi thứ 1/3, nhưng hãy trong thức ăn hàng ngày thường sẽ có acid béo bão hoà; dầu vừng ít acid béo bão hoà, phối hợp chung thành mỗi thứ 1/3. Như vậy ăn dầu vừng tốt hơn dầu dừa, dầu cọ. Dầu vừng để lâu không bị ôi – Trước khi chiên rán thức ăn cần để ráo nước vì những hạt nước cũng làm cho dầu bắn tung toé dễ bị phỏng. Vì vậy để tránh tai nạn, hãy cho cùngo hạt muối cùngo chảo dầu, đợi khi muối tan hãy cho thức ăn cùngo, dầu sẽ không bắn lên nữa. Đây cũng là bí quyết của các bà nội trợ, chưa được lý giải thoả đáng.

Tính vị: Nó sẽ có vị ngọt, tính bình, không độc.

Y học hiện đại cũng như y học cổ truyền đã chứng minh tác dụng tốt của mè đen, giúp bổ gan thận, bồi bổ tinh dịch, dưỡng huyết ích khí, cũng làm đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt cũng là rất bổ cho người già, sản phụ thiếu sữa.

Mè đen (vừng đen)
Mè đen (vừng đen)

Đông Tây đều khen
Mè đen được xem cũng là thực phẩm bổ dưỡng cổ truyền. Sách Danh y biệt lục xếp mè cũng là loại thực phẩm thượng hạng. Lý Thời Trân trong Bản thảo cương mục sẽ có dẫn lời cổ nhân: “Thời cổ coi mè cũng là tiên dược, ngày nay ít dùng, đâu biết rằng dùng lâu dài rất sẽ có ích? Lưu Nguyễn nhập thiên thai, gặp tiên nữ, thấy họ ăn cơm với mè đen, sẽ có khi ăn mè thay cho cơm, vậy mè chính cũng là thức ăn của thần tiên vậy”. Trong Thần tiên truyện sẽ có truyền thuyết Lỗ Nhĩ Sinh hơn 80 tuổi, chỉ ăn bánh mè mà vẫn trẻ khoẻ, ngày đi hơn 300 dặm mà người nhanh như hươu nai.

Theo Y học hiện đại, mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamin, sesamon, sesamolin, sesamol, axít oleic, axít linoleic, axít palmitic, axít arachic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP, axít folic, axít amin cùng nhiều chất khoáng như đồng, canxi, nhiều sắt, phospho… hãy nên sẽ có nhiều tác dụng: dầu mè bôi lên niêm mạc sẽ có tác dụng giảm kích thích, chống viêm. Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi. Dầu mè đen giúp nhuận tràng, thông đại tiện, chữa táo bón nhất cũng là ở người già. Phòng chống suy dinh dưỡng do thành phần sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hãy nên thích hợp cho người già yếu suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng (phối hợp các loại đậu). Bổ khí huyết, cũng làm mịn da, đen tóc giúp trẻ lâu nhờ chứa nhiều sắt cùng vitamin E, PP.

Đơn thuốc kinh nghiệm
1. Cháo vừng đen ghi trong Thọ thân dưỡng lão tân thư

Cháo này thơm ngon, ngọt bùi. Nó cũng là món ăn bổ dưỡng với đủ ba nhóm thực phẩm chính cũng là protein, lipid, glucid. Cháo này ghi trong sách Thọ thân dưỡng lão tân thư với lý do:

– Người già yếu răng, nuốt hay bị sặc, ăn cháo thật hợp lý.

– Vừng đen quân bình các chất bổ dưỡng.

– Người già âm suy, tân dịch suy giảm. Vừng đen bổ âm, sinh tân dịch.

– Người già thường bị táo bón, vừng cũng làm phân trơn nhuận do bổ âm cùng sẽ có chất dầu, nghĩa cũng là trị táo bón cả gốc lẫn ngọn.

2. Bổ âm, giải nhiệt

Chè vừng đen gồm vừng đen, bột sắn dây, đường.

3. Bài thuốc bổ âm an toàn cùng công hiệu

Tang ma hoàn gồm vừng đen cùng lá dâu. Giản tiện hơn cũng là luộc lá dâu non rồi chấm với vừng. Món ăn này nhuận trường êm dịu, không gây đau thắt như các thuốc nhuận trường kích thích (lô hội = đảm nha, rễ Nhàu, Muồng…). Táo bón sẽ có nhiều nguyên nhân:

– Thực phẩm thiếu chất xơ.

– Gan tiết ít mật.

– Ruột lười hoạt động, ít hoạt động cơ bắp.

– Không sẽ có thói quen đi cầu hàng ngày

Thuốc nhuận trường kích thích cũng làm ruột co bóp; dùng dài hạn sẽ có thể bị lờn. Điều hãy nên cũng làm cũng là thay đổi thực đơn cùng tăng cường rau quả, vận động nhiều hơn, bổ âm cùng tân dịch. Tang ma hoàng nhuận trường với cơ chế:

– Cả hai đều bổ âm, sinh tân dịch.

– Chất dầu cuả vừng cũng làm phân trơn nhuận.

– Dầu vừng cũng làm tăng tiết mật.

– Lá dâu kích thích nhu động ruột, cũng làm cho phân không đóng tảng.

– Bài này hỗ trợ điều trị bệnh táo bón cả gốc lẫn ngọn.

1 số tài liệu ghi rằng bài này trị được cao huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, tay chân tê dại… đó cũng là những chứng do âm hư cùng can thận hư.

4. Giảm cholesterol cùng ngừa xơ động mạch: Cháo vừng đen cùng khoai mỡ

– Khoai mỡ khoá hoạt tính của cholesterol trong mật cùng thực phẩm để bài xuất theo phân.

– Vừng đen kích thích gan tiết mật, giảm cholesterol – huyết.

– Bệnh tim mạch sẽ có nguồn gốc sâu xa cũng là âm suy. Mè đen cùng khoai mỡ đều bổ âm.

– Tăng tiết mật, ngừa sỏi mật.

* Dầu vừng (mè) cũng làm tăng tiết mật.

* Licithin của vừng bổ sung lecithin trong mật, tăng chất lượng mật.

* Chúng ta biết rằng 1 trong các nguyên nhân chính gây sỏi thận do cholesterol trong mật quá mức bão hoà hãy nên kết tinh. Lecithin của vừng giúp nhũ hoá cholesterol hãy nên không tạo sỏi. Đồng thời vừng cũng làm tăng tiết mật hãy nên sẽ có khả năng đẩy sỏi nhỏ cùngo ruột.

5. Món ăn bài thuốc lợi sữa

Vừng đen rang cho cùngo canh mướp. Cả hai vị đều lợi sữa. Vừng đen cũng làm tăng khẩu vị món canh mướp.

Dầu vừng trị viêm nướu răng. Thành phần không xà phòng hoá trong dầu mè sẽ có khả năng chống viêm nha chu.

6. Bổ xương cùng trị thoái hoá khớp

– Vừng sẽ có liên quan gì đến xương đâu mà bảo bổ xương?

– 100g vừng sẽ có 1,257mg calci cùng 3.1mg mangan. Trên lý thuyết cũng là vừng sẽ có nhiều calci hơn các thực phẩm thực vật khác. Tuy nhiên ít ai ăn 100g vừng cho hãy nên bảo vừng bổ xương sẽ có quá đáng không?

– Vừng đen bổ thận mà thận chủ cốt tuỷ cho hãy nên bảo thận bổ xương cũng không sai.

– sẽ có người cho rằng vừng chống thoái hoá khớp cũng là điều cần xét lại.

– Khớp xương tiếp nối hai đầu xương. Khớp gồm 1 màng bao bọc quanh đầu xương, sụn mềm cùng chất nhầy. Thoái hoá khớp sẽ có thể do mô sụn bị mài mòn mà không tái tạo, cũng sẽ có thể do thiếu chất nhày. Thoái hoá khớp sẽ có những biểu hiện: đau tại khớp, sưng, hoạt động khó khăn, cứng khớp cùngo buổi sáng khi mới ngủ dậy. Thoái hoá khớp liên quan đến sự lão hoá, do giảm tốc độ sinh chondrocyte cùng giảm chất nhầy.

– Vừng cải thiện sự thoái hoá khớp với cơ chế:

Chống lão hoá, Mangan cuả vừng tham gia cấu trúc enzym super oxyd dismuthase (SOD), 1 enzym quan trọng trong quá trình oxy hoá. Bên cạnh đó, selenium cũng là co-enzym của glutathion peroxydase cũng phong tỏa gốc tự do, chống lão hoá.

– Mangan còn tham gia tái tạo khung sụn.

– Protein cùng lipid của vừng cung cấp nguyên liệu tổng hợp chondroitin cho dịch khớp.

– Vừng đen đi cùngo thận hãy nên bổ ích xương tủy.

7. Nhuận trường thông tiện

Trị táo bón kéo dài, táo bón do lão suy. Ma tử nhân hoàn (Thương hàn luận) gồm: Hồ ma nhân, Hạnh nhân, Hậu phác, Đại hoàng, Chỉ thực, Thược dược.

Giải phương như sau:

– Hồ ma nhân: nhuận tràng, thông tiện.

– Hạnh nhân: giáng khí nhuận tràng

– Thược dược dưỡng âm hoà can.

– Chỉ thực tán kết.

– Hậu phác tiêu thực

– Đại hoàng thông hạ. Bài này dùng ít Đại hoàng.

hay:

Táo bón ở người già cùng trẻ em: mè đen sao tán bột 1 – 2 muỗng canh, trứng gà 1 quả đổ nước sôi trộn đều, thêm ít mật ong rồi uống.

8. Bài thuốc dân gian trị tóc bạc sớm

– Bột vừng đen, bột hà thủ ô chế mỗi loại 150g. Đun hỗn hợp bột với lượng đường thích hợp thành nước cốt, mỗi tối hoà 1 bát uống, sau nửa năm sẽ có thể khiến tóc bạc thành đen.

– Vừng đen 10g, hà thủ ô, hồ đào mỗi loại 3g. Cho 3 vị thuốc cùng chảo gang đảo nóng rồi nuốt. Mỗi ngày uống 1 lượng như trên, liên tục trong 3 tháng.

– Vừng đen, táo nhục đồng lượng, sấy khô tán bột, vò thành viên nhỏ mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày hai lần, sáng cùng tối.

Bào chế: Để cũng làm muối vừng, cần rang nóng cho thơm rồii giã vỡ hạt vừng, dầu vừng ứa ra sẽ thơm ngon hơn, tuy nhiên ca dao lại sẽ có câu:

“Vò thì vò đỗ vò vừng,
Như đây với đó xin đừng vò nhau”

9. Sản phụ thiếu máu, thiếu sữa: mè đen sao qua, giã nhỏ cho thêm ít muối ăn hàng ngày cho lợi sữa. Ăn chung với cơm hay nấu cháo nếp.

10. Bỏng nước sôi nhẹ: lấy mè đen giã nát đắp lên chỗ bỏng sẽ thấy mát ngay, hay thoa 1 lớp mỏng dầu mè ngay lên vết bỏng…

Chú ý, do tính nhuận trường của mè hãy nên người bụng yếu hay bị tiêu chảy không hãy nên dùng.

Theo Amthuc365

Bio: Trà sữa thực dưỡng WingsFood với trên 5 năm nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm thực dưỡng và pha chế thành các loại trà sữa, thức uống dinh dưỡng.

Name: WingsFood
Phone:
+84335498488
Email:
wingsfood@wings.com.vn
Address: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Website:
https://wingsfood.com.vn/