Bột gạo lứt muối mè rang (muối vừng)
Bột gạo lứt muối mè rang (muối vừng) với nguyên liệu cũng là 1kg gạo lứt đỏ sạch cùng mè cùngng hay mè đen sạch mua tại của hàng theo thực dưỡng, vì Bà Loan
Bột gạo lứt muối mè rang uống liền được chế biến như thế nào?
Cách rang gạo cùng xay thành bột chuẩn như sau: gạo lứt đỏ đãi sạch, ngâm nước khoảng 10 tiếng, vớt ra cái rá cũng làm bằng tre hay trải mỏng trên nia để thật ráo nước. Bắc chảo đất lên bếp củi đốt bằng gỗ thông, dun lửa lớn cho chảo thật nóng, bỏ 1 nắm hay 1/2 chén gạo cùngo chảo. Dùng đũa cả khuấy đều tay. Khi gạo reo giòn trở cùngng cùng sẽ có mùi thơm bốc lên thì đổ ra hạ thổ rồi cho cùngo cái rá tre cho nguội dần. Tiếp tục rang như trên cho đến khi hết gạo. Đem gạo sảy sạch hạt cháy rồi bỏ gạo cùngo hũ thủy tinh đậy kín cho nguội rồi mang xay thành bột
Các rang mè như sau (mè rất khó rang rất dễ bị cháy): Ta dùng mè sống còn nguyên vỏ (mè cùngng hay mè đen) ray cho bớt đất cát, rồi bỏ cùngo nước, đãi sạch (dùng tay vò bóp nhẹ cho đất, cát bong ra cùng lắng xuống; kế đó, vừa khuấy vừa chắt nước sẽ có mè nổi lên qua 1 cái ray hay cái rổ dày). Ta đãi 7 – 8 lần cho thật sạch, rồi trải mỏng trên mặt nia để độ 9 – 10 giờ cho ráo hay đem phơi khô.
Đặt chảo đất lên bếp, dun lửa lớn cho nóng chảo. Bỏ nửa chén mè cùngo chảo, dùng đũa cả khuấy đều tay. Khi mè kêu tí ta tí tác cùng sẽ có mùi thơm bốc lên, cầm miếng vải hay giấy dày kẹp cùngo chảo nhắc bổng lên quya tròn mè trong chảo cùngi vòng rồi đổ mè ra cái rá tre hay chảo khác để nguội. Tiếp tục bỏ mè cùngo rang. Đừng để mè cháy khét hay còn sống (dùng hai ngón tay bốc cùngi hạt bóp tháy nát vụn ra cũng là được). Đem mè rang xong sàng sảy cho sạch vỏ cháy. Sau đó đen say thành bột
Cach trộn bộ cùng mè: Trộn bột cùng mè cùngo với nhau cho cùngo hũ thủy tinh đậy nắp kín. Khi cần dùng, lấy 1 phần bột gạo lứt muối mè rang hòa tan với 5 đến 7 phần nước sôi, đậy kín để 10 phút cho bột nở ra. Nêm 1 số gia vị như muối, tương tamari, tương tamari tỏi, miso cho vừa ăn.
Người bị yếu dạ dày, kém ăn, trẻ em dưới 1 tuổi hãy nên hòa tan bột gạo lứt mè đen với nước lã, đem nấu sôi rồi bớt lửa, đổ sôi liu diu độ 10 đến 15 phút cho bột nở hết, thỉnh thoảng khuấy bột cho khỏi cháy (nế dùng cho trẻ em, sẽ có thể nấu bột với rau củ).
Bio: Trà sữa thực dưỡng WingsFood với trên 5 năm nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm thực dưỡng và pha chế thành các loại trà sữa, thức uống dinh dưỡng.
Name: WingsFood
Phone: +84335498488
Email: wingsfood@wings.com.vn
Address: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Website: https://wingsfood.com.vn/