Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn mới nổi lên tại Việt Nam trong vài năm qua, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể chữa được cả các căn bệnh nan y. Vậy thực hư về chế độ ăn thực dưỡng như thế nào?

A nutritious diet is a new way of eating in Vietnam in recent years. Many people believe that this way of eating can heal illnesses. But is it true?

image-wingsfood-7
image-wingsfood-8

Những tiềm năng của chế độ ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng, với gạo lứt, các loại đậu, các loại tảo biển và học thuyết âm dương nhằm duy trì sự cân bằng trong cuộc sống, sức khỏe, hướng tới sự trường thọ là một chế độ ăn được cho là ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng thực ra nó có nguồn gốc sâu xa hơn thế rất nhiều.

Chế độ ăn thực dưỡng không chỉ quan tâm về cân nặng, hơn cả nó hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Về tổng thể nó là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần. Những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.

Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư. Nhưng niềm tin này không đúng thực tế và không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều đó. Tuy nhiên chế độ ăn thực dưỡng do sử dụng nhiều thực phẩm thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ nên có khả năng hạ thấp nguy cơ của các bệnh lý tim mạch và một số ung thư nhất định.


A nutritious diet with brown rice, beans, seaweed, and the theory of yin and yang to maintain balance in life and health. This diet has been around since the 1960s, but has roots that go back further. It’s not just about weight, but overall balance in life. This lifestyle is healthy for people of all ages, and involves choosing foods that are good for the body and soul. Those who follow it are encouraged to eat regularly, chew food slowly, listen to their body, exercise and maintain a happy spirit. Whole grains, green vegetables, and some beans are basic foods. Some people believe that this diet can prevent or cure cancer, but there is no scientific evidence to support this. However, this diet is considered healthy because it consists of many plant-based foods, low fat, and high in fiber, which can lower the risk of certain diseases.

Người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyên chỉ nên uống nước lúc khát. Trong khi chuẩn bị đồ ăn, gia vị cay cùng các thức uống chứa nồng độ cồn cao, soda, cà phê và bất kỳ thứ gì được tinh chế, chế biến công nghiệp hoặc có chất bảo quản hóa học đều không được sử dụng.
Wingsfood

NHỮNG THỰC PHẨM CẦN ĂN VÀ THỰC PHẨM NÊN TRÁNH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN THỰC DƯỠNG

Trong chế độ ăn thực dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ sẽ chiếm từ 40% – 60%, bao gồm gạo lứt, đại mạch, kê, yến mạch và ngô. Các loại rau xanh theo mùa tại địa phương chiếm 20% – 30%. Còn 5% – 10% còn lại dành cho các loại đậu, các sản phẩm từ đậu (chẳng hạn như đậu phụ, miso hay tempeh), và các loại tảo biển (như nori, agar,…).

Cá và hải sản tươi, các loại trái cây địa phương, dưa muối, và các loại hạt có thể được sử dụng vài lần mỗi tuần. Xy rô gạo (rice syrup) là một trong các chất tạo ngọt thỉnh thoảng được sử dụng.

Sữa, trứng, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, đường tinh luyện, các loại thịt gia súc, trái cây nhiệt đới, nước ép hoa quả, và một số loại rau xanh nhất định (chẳng hạn như măng tây, cà tím, rau chân vịt, cà chua và bí xanh) là những thứ không được khuyên dùng.

Người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyên chỉ nên uống nước lúc khát. Trong khi chuẩn bị đồ ăn, gia vị cay cùng các thức uống chứa nồng độ cồn cao, soda, cà phê và bất kỳ thứ gì được tinh chế, chế biến công nghiệp hoặc có chất bảo quản hóa học đều không được sử dụng.

___

In a “healthy eating” diet, organic whole grain cereals, including brown rice, barley, oats, and corn, should make up 40%-60%. Local seasonal vegetables should be 20%-30%, and beans, bean products (such as tofu, miso, or tempeh), and seaweed (such as nori or agar) should be 5%-10%. Fresh fish and seafood, local fruits, pickles, and nuts can be used several times a week. Xylose rice syrup is occasionally used as a sweetener. Milk, eggs, poultry, processed foods, refined sugar, red meat, tropical fruits, fruit juice, and certain green vegetables like asparagus, tomatoes, and eggplants should be avoided. People on this diet should only drink water when they are thirsty. While preparing food, avoid spicy seasonings, alcoholic beverages, soda, coffee, and anything refined, processed, or containing chemical preservatives.