Miso cùng các món ăn từ tương đặc miso
Miso cùng các món ăn từ tương đặc miso | Miso cũng là 1 loại gia vị phổ biến của Nhật Bản, thường được dùng để nấu súp. Đây cũng là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe hãy nên sẽ có thể dùng hàng ngày, nhất cũng là những người ăn chay, người lao lực, các bà mẹ mang thai cùng cho con bú.

Miso cùng các món ăn từ tương đặc miso
Miso cùng các món ăn từ tương đặc miso

Súp miso sẽ có thể cũng làm ăn buổi sáng hay buổi biều. Nấu với rau củ, đậu, rong biển, hạt cốc hay các thức ăn mình ưa thích hay chỉ hòa tan miso cùngo nước nóng.

Muốn cũng làm món súp Âm (hơn), chỉ cần bỏ thức ăn sống cùngo nấu; muốn Dương hơn, thì chiên sào sơ thức ăn trước khi nấu. Muốn súp thêm hương vị, sẽ có thể nấu với cá món nước canh. Người trị bệnh theo phương pháp theo thực dưỡng, vì mới bắt đầu ăn thêm thức ăn phụ sẽ có thể dùng súp misos nấu với ít rau củ cùng nước trong, nếu cần xào thì chỉ dùng dầu mè.

Vì miso nấu lâu kém ngon cùng mất các enzim quý, do đó, tốt nhất cũng là pha miso cùngo súp nóng rồi đem dùng ngay, cùng 1 khi súp đã nêm miso thì không hãy nên để dư rồi hâm lại. Nếu sẽ có người thích ăn súp miso cùngo những lúc khác nhau, thì nấu súp không nêm cùng đặt 1 chén miso bên cạnh để mỗi người tự ý nêm nếm.

Súp miso
Súp miso

Sau đây cũng là 1 số món súp miso mẫu:

1. Canh miso bí đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g bí đỏ, 2 bát nước lã, 2-3 muỗng cà phê miso cùng cùngi lá tía tô

Cách cũng làm:

+Bí đỏ rửa sach, gọt bớt vỏ cứng, moi hạt ra rồi xắt cục vuông cạnh 1,5 cm

+ Lá tía tô rửa sạch

+ Bỏ bí cùng nước (sẽ có thể thêm đậu phụ giã bể tám) cùngo nồi, đậy vung đun sôi. Bớt lửa, nấu 15-20 phút cho bí chín mềm. Lấy 1/2 chén nước canh pha loãng miso nêm cùngo, để nước sôi lại thì nhắc xuống. Trút ra tô cùng xắt nhỏ lá tía tô hay rau thơm rải lên trên

2. Sup miso rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 củ cà rốt, 2 lá bẹ bắp cải, 1 nhánh poaro, rau thơm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2-3 bát nước lã, 1 muỗng canh miso.

Các cũng làm:

+ Rau củ rửa riêng từng thứ cho sạch, rồi xắt lát mỏng cà rốt. Bắp cải xắt sợ. Poaro hay 1 củ hành tây lột bỏ vỏ khô xắt lát mỏng. Rau thơm rảy nước, ngắt lá.

+ Đun nóng dầu, bỏ poaro (hay hành) cùngo xào 3-4 phút. Thêm cà rốt xào 3-4 phút, cùng bắp cải xào 2-3 phút. Đổ nước này cùngo, đậy vung đun sôi, bớt lửa, nấu 15-20 phút cho rau củ chín. Pha lỏng miso với 3 muỗng canh nước súp nêm cùngo, để thêm 2-3 phút rồi nhắc xuống. Trút ra tô, xắt nhỏ rau thơm rải lên trên.

+ sẽ có thể thêm 1/2 củ khoai lang hay 1 củ khoai sọ (hay môn sáp) xắt cục, 1/2 củ cải trắng xắt lát mỏng, 1/2 miếng đậu phụ xắt lát hay xắt cục vuông chiên cùngng, bỏ cùngo xào kế sau cũng là cà rốt.

3. Súp miso đậu hạt

Nguyên liệu: 1/2 chén đậu đỏ, nước lọc, 1/2 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, 3/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh miso

Cách cũng làm:

+ Đậu đỏ (hay đậu xanh, đậu đen, đậu gà, đậu lăng…) đãi, ngâm cùng nấu chín với 3 chén nước lọc. Cà rốt chà rửa sạch, xắt que. Hành lột bỏ vỏ khô rửa sạch, xắt lát mỏng.

+ Đun nóng dầu, bỏ hành tây cùngo xào 1-2 phút. Thêm cà rốt xào 5-7 phút cho chín. Lấy nước nấu đậu pha lỏng miso, nêm cùngo , nấu thêm độ 5 phút. Đêm đổ hết cùngo nồi đậu, khuấy đều, nấu cùngi phút rồi nhắc xuống. sẽ có thể rải rau thơm xắt sợi lên trên.

4. Súp miso rau câu bí đỏ

Nguyên liệu: 15 gram rau câu chân vịt, nước lọc, 85 gr bí đỏ, 1 củ hành tây nhỏ, rau thơm, 1 muỗng canh mi sô.

Cách cũng làm:;

+ Rau câu chân vịt (hay rau câu chỉ, rau câu rễ tre) rửa qua rồi ngâm với 6 chén nước độ 30 phút cho nở, vớt ra lặt hết ốc, đá, rửa sạch. Lọc nước ngâm qua miếng vải.

+ Bí đỏ rửa sạch, gọt bớt vỏ cứng, moi hạt, rồi xắt vuông cạnh 1 cm. Hành lột bỏ vỏ khô, rửa sạch, xắt nhỏ. Rau thơm rửa sạch, vảy nước, ngắt lấy lá.

+ Chắt nước ngâm (chừa cặn) qau cái nồi, thả rau câu cùngo, bắc lên bếp đun sôi. Bớt lửa, nấu đậy vung hơn 1 giờ cho rau câu tan gần hết (thỉnh thoảng khấy đều cho khỏi bị sít, nếu quá đặc thì thêm nước). Bỏ hành cùng bí cùngo, nấu mở vung 10-15 phút. Pha lỏng miso với ít nước súp nêm cùngo, để thêm độ 5 phút rồi nhắc xuống

+ Múc súp ra tô, xắt nhỏ rau thơm rồi rải lên trên.

5. Súp mi sô bột viên

Nguyên liệu: 20 quả đậu cô ve, 5 củ su hào nhỏ, 1 cây hành tây, 1 muỗng canh dầu mè, 5 bát nước lọc, 1 bát bột gạo lứt sống khô, 1 muỗng cà phê muối hầm, 1 muỗng canh mi sô, cùngi cộng mứt biển.

Cách cũng làm:

+ Rửa rau củ, rồi cắt hai đầu đậu ve tước bỏ chỉ xơ hai bên sườn

+ Su hào gọt bỏ vỏ xơ, cắt mỗi củ cũng làm bốn

+ Hành tây lột bỏ vỏ khô, rửa sạch, xắt lát

+ Đun nóng dầu, thả đậu ve cùngo chiên cho se giòn các mặt. Tắt lửa, gắp dậu ra để ráo dầu rồi xắt xéo thành 3 khúc, bỏ cùngo cái xoong để trên bếp giữ nóng cho đến khi dùng.

+ Đun nóng dầu lại trên bếp khác, bỏ hành cùngo xào cùngi phút cho thơm. Thêm su hào cùngo xào chung 1 phút. Đổ 5 bát nước cùngo (muốn ngon hơn, dùng nước canh rong biển), đậy vung đun sôi. Bớt lửa, nấu 20-30 phút cho rau củ chín.

+ Đang lúc nấu súp, bắc 1 cái xoong lên bếp khác, đổ 1/2 bát nước lọc cùngo, đun sôi rồi chế ra cái bát. 1 tay cầm bát nước rưới cùngo bột gạo, tay kia cầm 4 chiếc đũa khuấy mạnh cho bột giấm cùngo nước, rồi dùng tay nhồi 3-4 phút cho dẻo mịn. Ngắt bột cũng làm 10 phần, vo tròn từng phần cùng nắn hơi bẹt (sẽ có thể thay bằng 10 cái bánh giầy cùng cỡ). Xé nhỏ mứt biển.

+ Rau củ chín, nêm muối, thả các miếng bột gạo (hay bánh giầy) cùngo. Bột chín nổi lên thì lấy ít nước súp pha lỏng miso nêm cùngo; để thêm 5 phút rồi nhắc xuống. Đặt chảo lên, bỏ mứt biển cùngo rang độ 1 phút cho giòn

+ Khi ăn, múc súp rau củ với 1-2 miếng bột cùngo bát, thêm cùngi khúc đậu ve cùng 1 ít mứt biển. sẽ có thể thêm rau thơm hay ngò.

6. Súp miso đặc

Nấu súp với các thwucs ăn cần dùng hay ưa thích (thí dụ các món kể trên). Khi thức ăn chín, hòa tan 1 ít bột (bột sắn dây, bột bắp, bột gạo lứt, bột sữa thảo mộc…) với nước hay mài mịn các loại khoai dẻo (khoai mài, khoai mỡ, khoai môn) đổ cùngo súp cùng khuấy đều tay cho nước sánh (sệt) lại để không bị vón cục.

7. Súp miso bột đậu

Nguyên liệu: 1/2 ch đậu cũng lành, nước lọc, 1/2 củ cà rốt, 1/2 của cải trắng, 1 củ khoai sọ (môn), 1 cây poaro, 1 miếng đậu phụ tươi, dầu mè, 3 muỗng canh miso.

Cách cũng làm:

+ Đậu nành đãi sạch, ngâm nước 8-10 giờ, vớt ra để ráo, đem xay mịn với 3/4 bát nước.

+ Chà rửa riêng từng thứ rau củ cho sạch, rồi chẻ cà rốt cũng làm hai cùng xắt lát dày. Khoai sọ gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Poaro đầu trắng xắt lát mỏng, lá xanh xắt khúc 2 cm. Đậu phụ cắt hạt lựu, chiên cùngng.

+ Đun nóng 2 muỗng canh dầu, bỏ phần poaro trắng cùngo xào 3-4 phút. Lần lượt thêm cà rốt, đậu phụ, củ cải, môn cùng lá poaro cùngo xào mỗi thứ 1 phút cùng xòa chung 5-6 phút cho mềm. Đổ bột đậu nành cùngo 4 chén nước lã, đun sôi cho bớt lửa nấu mở vung độ 15 phút cho rau chủ chín (thỉnh thoảng khuấy trộn)

+ Lấy nước súp pha lỏng miso, nêm cùngo, nấu thêm cùngi phút rồi nhắc xuống. Khi ăn, sẽ có thể thêm rau thơm.

Bio: Trà sữa thực dưỡng WingsFood với trên 5 năm nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm thực dưỡng và pha chế thành các loại trà sữa, thức uống dinh dưỡng.

Name: WingsFood
Phone:
+84335498488
Email:
wingsfood@wings.com.vn
Address: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Website:
https://wingsfood.com.vn/