Ô mai muối lâu năm
Ô mai muối lâu năm ban đầu chỉ cũng là 1 loại trái chua – Quả mơ được thu hoạch cùngo lúc chua nhất của nó trong thời gian cuối mùa hè. Theo truyền thống Nhật, quả mơ được phơi khô trên mái nhà trong cùngi tuần. Trong thời kỳ này, quả mơ khô cùngo ban ngày cùng hút hơi sương khi màn đêm buông xuống. Sau những chu kỳ phơi khô cùng hyđrat hoá liên tiếp, mận được thu gom lại cùng cho cùngo thùng gỗ với những lớp xen kẽ thay nhau giữa muối, mơ cùng lá tía tô.
a. Chữa đau họng hay ho lâu bị mất tiếng (Hải Thượng Lãn Ông): Mơ chín cùngng 100 quả, nước quả chanh 1 chén, cam thảo 1 lạng. Tất cả nấu nhừ, bỏ bã rồi cô thành cao mà ngậm.
b. Chữa ho lâu năm: Mơ muối, Thiên môn, Mạch môn, Bách bộ, Tang bạch bì. Các dược liệu phơi khô, trừ mơ muối, tán nhỏ, luyện với mật ong cùng nước gừng, cũng làm viên bằng hạt nhãn, mỗi lần dùng 1 viên cùng nuốt dần.
c. Chữa ho lâu ngày, khản tiếng, viêm phế quản, viêm họng: Ô mai 8g, lá Tre 8g, Tô mộc 8g, Cam thảo dây 5g, lá Chanh 4g, Gừng sống 2g, nước sắc 500ml. Sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
d. Chữa kiết lỵ khát nước: Ô mai 2-3 quả, thêm nước cùngo đun sôi, giữ sôi 15 phút. Dùng uống thay nước trong ngày.
e. Chữa giun chui ra mồm, mũi: Ô mai 2 quả, thêm 300ml nước, đun sôi, giữ sôi 15 phút, thêm đường vừa đủ ngọt, uống cùngo buổi tối trước khi đi ngủ.
f. Chữa băng huyết: Ô mai 7 quả, thiêu tồn tính, tán nhỏ, chia cũng làm 3 lần uống trong ngày. Dùng nước cơm để chiêu thuốc.
Ô mai muối lâu năm
Ô mai muối lâu năm Bà Loan
Cách cũng làm ô mai mơ muối lâu năm:
Trái mơ khi chưa chín cùngng, rửa sạch, cho lớp mơ lớp muối cho dày, sáng hôm sau bốc ra phơi nắng, nước ra rồi lại dọng vô nước muối trở lại, rồi sáng hôm sau đem ra phơi tiếp, phơi khoảng 9- 10 ngày như vậy, sau đó mới phơi không trái mơ để cho ráo nước cùng teo lại, lúc đó mới bắt đầu ủ lại lớp mơ lớp muối, muốn cho trái mơ sẽ có màu đẹp thì sau 1 tháng rưỡi bỏ thêm nước cốt của lá tía tô (theo cân lượng 10 kg mơ thì 1/2 kg lá tía tô), mơ ra nước rất tuyệt vời, nước đó sẽ có rất nhiều tác dụng, nước mơ dùng để nấu canh chua rất ngon mà không hại cho sức khoẻ mà không cần nêm thêm bất kỳ gia vị nào cùngo, món canh chua này dành cho những vị ăn theo dưỡng sinh thật sự mà thích ăn canh chua (xem thêm quyển Axit cùng Kiềm, ngài Ahara nói rất nhiều về tác dụng của trái Mơ): 1 trong những tác dụng dễ sử dụng cùng hiệu quả nhất cũng là khi bị say xe lấy trái mơ lâu năm dán ở rốn cùng ngậm 1 trái vô miệng lên xe đi không bao giờ ói, trung hoà axit trong thực phẩm để giải quyết các độc tố bằng cách nuốt cơm của cùngi trái mơ muối, nếu còn nghi ngờ thì sử dụng đến bột sắn dây luôn, theo phân tích khoa học thì Mơ sẽ có độ kiềm 7.3, tương đương với độ kiềm trong cơ thể mình cũng là 7.4, 1 người bị biến loạn về kiềm sẽ có thể sử dụng trái mơ muối để trung hòa
Sau đó ô mai được để dành từ tám tháng đến ba năm. Trong thời gian này, vị mặn ngấm lẫn vị chua, thậm chí đến tận nhân hạt ô mai. Đập vỡ hạt ô mai lâu năm, ta nếm cũng cảm thấy vị mặn cùng chua.
Quá trình cũng làm ô mai cũng là quá trình cũng làm dương hoá quả mơ muối. Mơ cũng là 1 loại trái cây rất chua (cực âm) được phối hợp với muối biển, cũng là vị cực dương. Vì thế hai vị ở hai thái cực hấp dẫn lẫn nhau. Sự kết hợp hai vị này đã đem lại kết quả quân bình kỳ diệu.
Mà kết quả đúng cũng là kỳ diệu thật. Nếu bạn bị ốm, hãy ăn 1 trái ômai. Dù cơ thể bị thiếu âm hay thiếu dương, ô mai sẽ nhanh chóng trung hoà cơ thể bạn. Nếu cơ thể bạn quá nhiều axít, ômai sẽ nhanh chóng lập lại độ cân bằng pH. Nếu bạn bị cảm, sốt, hay cúm, ômai sẽ có thể giúp bạn bình phục trong 1 thời gian ngắn. Mỗi ngày 1 quả ômai sẽ có thể giúp gia đình bạn phòng ngừa ốm đau, cùng sẽ có thể phục hồi sức khoẻ khi bị ốm trong thời gian ngắn
Theo phương pháp truyền thống, khi ta bị các bệnh về máu, cảm cúm, đau bụng hay rối loạn tiêu hoá, thì người ta trộn ô mai với sắn dây, bột gừng cùng 1 ít tương.
Bột sắn dây cũng là loại bột trắng như phấn, thu hoạch từ cây sắn dây leo, được trồng ở những vùng đồi núi hoang. Rễ cây sắn dây được thu hoạch cùngo cuối đông, khi chất lượng bột cao nhất. Sau đó, rễ sắn dây được xát thành bột. Sau khi lọc những mảnh xơ cùng cũng làm cho cạn khô, lớp bột lắng lại được xắn thành các khoanh không đều nhau, rồi được hoà tan cùngo nước lạnh. Khi đun sôi, ta sẽ có bột sắn dây quánh lại mờ đục, đun tiếp bột trở hãy nên đặc dần cùng trong mờ. Bột sắn đun chín sẽ có thể chữa đau bụng cùng loét dạ dày viêm ruột kết, kể cả bệnh kinh niên. Hỗn hợp bột sắn dây – ô mai – gừng – tương chữa các bệnh nhiễm khuẩn cùng virut, nó giúp phòng chống bệnh rối loạn đường ruột, dạ dày cùng nhiễm trùng máu. Vì những rối loạn sẽ có thể dẫn đến thối ruột hay phá hoại phát sinh bệnh ở các cơ quan vi mô, giá trị của ô mai cùng hỗn hợp bột sắn – ô mai – gừng – tương không thể thiếu. ảnh hởng của chúng trong việc giúp đỡ cơ thể khắc phục sự rối loạn từng đợt cũng làm cho những loại bệnh này cũng là 1 phần quan trọng của chơng trình tự chăm sóc bảo vệ sức khoẻ.
Trái ô mai mơ muối lâu năm chỉ sẽ có vị chua cùng mặn, không sẽ có vị mặn, ngọt như các loại xí muội thông thường mua ở chợ. hãy nên tìm mua ở các trung tâm chuyên bán thực phẩm dưỡng sinh (Cửa Hàng theo thực dưỡng, vì Bà Loan – Đại chỉ số 61 Ngọc Đại – Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội)
Bio: Trà sữa thực dưỡng WingsFood với trên 5 năm nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm thực dưỡng và pha chế thành các loại trà sữa, thức uống dinh dưỡng.
Name: WingsFood
Phone: +84335498488
Email: wingsfood@wings.com.vn
Address: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Website: https://wingsfood.com.vn/